Nghiên cứu phối hợp trở kháng và hệ số phản xạ trong hệ cộng hưởng RF của máy gia tốc Cyclotron HIC-KOTRON13

Máy gia tốc HIC-KOTRON13 gia tốc hạt proton tới năng lượng 13MeV. Hoạt động của buồng gia tốc dựa trên hiệu ứng cộng hưởng RF có tần số cố định 77,3MHz. Sóng RF lấy từ tầng cuối khối khuếch đại RF đưa vào buồng cộng hưởng có công suất khoảng 20kW. Trở kháng ra của khối khuếch đại RF là 50Ω. Để hiệu ứng cộng hưởng RF xảy ra trong buồng gia tốc, trở kháng buồng này phải điều chỉnh gần giá trị 50Ω và hệ số phản xạ từ buồng cộng hưởng tới khối công suất RF điều chỉnh nhỏ hơn 3%. Bài báo này trình bày các thực nghiệm xác định trở kháng và hệ số phản xạ của buồng gia tốc cộng hưởng trên cơ sở thiết bị Network Analyzer N9912A. Các số liệu thực nghiệm này phục vụ trực tiếp cho quá trình lắp đặt các bộ phận như nguồn ion, hệ coupler, hệ làm mát,... của máy gia tốc.